Thứ Ba, 29 tháng 9, 2020

Cây hoa dâm bụt châu phi

Cây hoa dâm bụt châu phi là một loại cây hơi thẳng đứng, cây bụi, được trồng chủ yếu để lấy tán lá rực rỡ, có thể có màu đồng và đỏ tía tuyệt đẹp sánh ngang với cây phong đỏ. Hibiscus là một chi lớn gồm hơn 200 cây bụi, cây gỗ, hàng năm và cây lâu năm . Nhiều loài có thể xuất hiện ở vùng nhiệt đới và kỳ lạ với những bông hoa đầy màu sắc, đôi khi có kích thước như cái đĩa, tuy nhiên, Hibiscus acetosella được trồng để lấy lá trang trí sặc sỡ. 
Màu sắc hoa dâm bụt châu phi nở tại vườn ngày 12/10/2020


Tên khoa học: Hibiscus acetosella

Tên gọi tiếng Anh: Cranberry hibiscus.

Cây dâm bụt châu phi là cây bụi , thân gỗ sống lâu năm, có giá trị tốt cho khu vườn. Ngoài vẻ đẹp của chúng, chúng có hoa và lá có thể ăn được, có vị chua nhẹ dễ chịu. Cây cao đến 0,5 - 2,5 m, thường hoàn toàn có màu đỏ hoặc đỏ rõ rệt.

Tán lá: Các lá có thể hình trứng hoặc chia thùy, nhưng các giống mới hơn đã được lai tạo để có các thùy sâu, lá cắt nhuyễn như cây phong Nhật Bản. Bạn sẽ thấy chúng có lá màu đỏ với đường vân đỏ xuyên qua một chiếc lá màu đỏ tía đậm.

Hoa: Cây dâm bụt lá đỏ này có hoa đặc trưng của Hibiscus hình phễu với những bông hoa nhỏ màu đỏ thẫm đến tím.


07/07/2020: Cây dâm bụt này khi mới mua về, cây chỉ cao khoảng 40cm. Chỉ có 1 thân duy nhất.29/09/2020: Cây dâm bụt Châu Phi sau 2 tháng 20 ngày trồng. Cây đã phát triển thành 1 bụi to lớn cao hơn 1.2m. Hiện tại các cành bắt đầu mang nụ hoa. 
 
Cây dâm bụt lá đỏ như lá cây phong sau gần 3 tháng trồng.

Hiện tại các nhánh dâm bụt lá đỏ này bắt đầu mang nụ hoa. Trung bình mỗi nhánh có khoảng 3-4 bông hoa.


Cây dâm bụt Châu Phi (cây bụp giấm lá tím) nở hoa tại vườn đợt đầu tiên

Hoa dâm bụt Cranberry Hibiscus có ăn được không? 


Thật vậy, cây dâm bụt Châu Phi có thể ăn được. Cả lá và hoa đều có thể ăn được và được dùng sống trong món salad và các món xào. Cánh hoa được sử dụng trong trà và đồ uống khác. Những bông hoa được thu hoạch sau khi đã gấp nếp và sau đó được ngâm trong nước nóng hoặc pha với nước chanh và đường để tạo ra một loại nước giải khát thơm ngon. Lá và hoa của cây dâm bụt nam việt quất có chứa chất chống oxy hóa, canxi, sắt và vitamin B2, B3 và C. 

Nguồn thông tin: