Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2020

Cây trầu bà Philodendron Micans (trầu bà lá nhung)

Trầu bà Micans sỡ hữu những chiếc lá hình trái tim óng ánh và mượt, lá như khoác một lớp áo mịn màng như nhung với màu xanh đậm, sờ vào rất dễ chịu. Xinh xinh vậy chứ cây Micans không hề đỏng đảnh khó trồng một xíu nào, cây dễ chăm sóc như một cây philodendron lá tim thông thường.
Trầu bà Philodendron Micans
Trầu bà Philodendron Micans bên cửa sổ

Đôi nét về cây trầu bà Micans

Tên tiếng Anh thường gọi: Philodendron Species, Velvet Leaf Philodendron, Heartleaf Philodendron.
Tên khoa học: Philodendron Scandens Micans. Hoặc Philodendron Hederaceum var hederaceum aka Micans

Philodendron micans có những chiếc lá hình trái tim óng ánh, mượt mà khi chạm vào ta có cảm giác như sờ vào 1 tấm bông. Tùy thuộc vào ánh sáng, màu sắc của tán lá có thể có màu xanh lục đậm hoặc màu tím đậm. Lá non của Micans sẽ nhạt màu hơn, với mặt dưới hường hường tím tím.

Bề mặt lá trầu bà Micans
Bề mặt lá trầu bà Micans như một lớp nhung

Theo thói quen, Trầu Micans Philodendron sẽ xếp tầng thanh lịch trong một chậu cây treo, hoặc có thể được huấn luyện để leo lên giàn. Nếu bạn yêu thích những tán lá thú vị, loại cây dễ chăm sóc này là một bổ sung hoàn hảo cho bộ sưu tập cây xanh trong nhà của bạn.
3 chậu trầu bà Philodendron Micans được lắp vào cột rêu
3 chậu trầu bà Philodendron Micans được lắp vào cột rêu
Cách trồng và chăm sóc trầu bà Micans

• Ánh sáng: đa phần các loài trong Philodendro là thực vật rừng mưa nhiệt đới, mọc trên nền rừng hoặc leo lên cây về phía có ánh sáng nhưng dưới tán cây. Do đó, cây Micans cũng thích ánh sáng sáng được lọc hoặc ánh sáng trung bình ổn định, nhưng không thích ánh sáng mặt trời đầy đủ. Mặc dù trong tự nhiên, nó phát triển mạnh khi có độ ẩm cao, nhưng các giống cây trồng ngày nay đã tiến hóa để chịu được không khí trong nhà khá khô.

Các cây trầu bà thường được đặt trong ánh sáng quá mờ vì mọi người nghĩ rằng họ thích nó theo cách đó. Nhưng hãy nhớ rằng tán rừng nhiệt đới, với ánh sáng rực rỡ được lọc. Nếu không có đủ ánh sáng, cây philodendron sẽ trở nên xơ xác, xơ xác và gầy còm.
Chúng thích hợp trồng ở nơi có mức độ ánh sáng thấp hơn một chút như cây trồng trong nhà, nhưng lá sẽ nhỏ hơn và khoảng cách giữa các cuống lá sẽ xa hơn! Cây Micans sẽ trở nên mập mạp hơn khi trồng ngoài trời.
•  Nước: Tưới nước khi lớp đất trên cùng bị khô. Lá của cây Philodendron Micans sẽ chuyển sang màu vàng nếu được tưới quá nhiều, và chúng sẽ chuyển sang màu nâu và rụng nếu bị tưới quá nhiều nước.

•  Cân nhắc: Cây trầu bà Micans ưa nhiệt độ ấm và độ ẩm cao; phun sương định kỳ.

Quá trình trồng trầu bà Micans

 Tôi mua 3 chậu trầu bà Micans vào ngày 30/09/2020. Cây còn khá nhỏ. Mỗi bụi trầu bà Micans chỉ có khoảng 3-4 thân. Mỗi thân cao khoảng 20-25cm.
Trầu bà micans khi mới mua về
Tôi thay chậu cho các cây trầu bà này. Do cây được đặt trong chậu treo màu trắng khá lỏng lẻo.

Cập nhật ngày 08/06/2021, trầu bà Micans thuộc dạng dễ trồng, cây phát triển khá nhanh. Rất ít khi cây bị bệnh đốm lá.
Khi trồng trầu bà micans leo cột, lá có thể đạt kích thước hơn 15cm.
Các giống trầu bà có mặt trên thị trường

Để kết bài viết này là hình ảnh một số giống trầu bà phổ biến được kết vào cùng 1 cột và được ghi chú tên rõ ráng để tiện cho việc so sánh hình dạng của các giống trầu bà.
Các giống trầu bà có mặt trên thị trường

#goldenpothos #neonpothos #scindapsuspictus #scindapsuspictusexotica #scindapsuspictusexotica #philodendronbrasil #philodendronbrandtianum #philodendronmicans #heartleafphilodendron #lemonlimephilodendron


Bài viết tham khảo thêm về cây trầu bà Micans