Thứ Hai, 12 tháng 10, 2020

Phòng trị bệnh thối rễ trên cây trầu bà Philodendron

Nếu bạn có một cây Philodendron bị thối rễ, bạn có thể tự hỏi mình cách điều trị tốt nhất cho bệnh thối rễ là gì. Bản thân bệnh thối không có gì đáng xem nhẹ vì nó lây lan sang các rễ khỏe mạnh và cũng làm thối cây nếu không được khắc phục kịp thời. Cây trầu bà dù là loại nào đi nữa:  Philodendron Burle marx, Philodendron Split Leaf monstera, Philodendron selloum... nó sẽ chết nếu bạn không hành động.

Phát hiện bệnh thối rễ trên cây trầu bà Philodendron

Nhưng làm thế nào bạn có thể xử lý cây của bạn và quan trọng nhất là nấm bệnh làm thối rễ của nó đã lan dần xuống? Bước đầu tiên, hãy kiểm tra rễ và chạm vào chúng.

Tất cả các bộ phận nhão và rất mềm khi chạm vào đều bị mục nát. Yếu tố phân biệt giữa khỏe mạnh và ốm yếu là kết cấu của rễ: Rễ thối có thể có màu nâu hoặc màu trắng mềm nhũn

Điều trị bệnh thối rễ

BƯỚC 1. Cắt bỏ những rễ bị hư hỏng

Cắt bỏ những phần rễ bị nhũn và sắp đứt rời. Cách tốt nhất là cắt một chút phía trên các phần đang thối rữa vì bạn không muốn để lại bất kỳ phần nào có thể thối thêm dọc theo cây hoặc rễ. Để cắt rễ cây trầu bà, dùng kéo hoặc dao sắc.

Một khi bạn đã cắt bỏ hết những vết thối trên rễ thì điều rất quan trọng là phải khử trùng kéo hoặc dao của bạn. Dùng 1 phần thuốc tẩy và 3 phần nước để khử trùng. Hoặc dùng Oxy già để khử trùng dao cắt.

BƯỚC 2. NƯỚC KHỎE MẠNH

Sau khi bạn cắt bỏ tất cả các khu vực thối rữa của cây Philodendron và đã khử trùng kéo, bây giờ là lúc bạn rửa sạch rễ cây dưới vòi nước. Bạn muốn đảm bảo rằng mọi thứ có thể làm thối rễ cây của bạn một lần nữa đều được làm sạch.
Rễ cây trầu bà cần rữa sạch giống như lúc nhân giống cây trầu bà.


Do đó hãy nhẹ nhàng làm sạch hết đất bám trên rễ của bạn càng tốt. Đảm bảo rằng bạn không sử dụng nước quá lạnh cũng không quá nóng vì điều này có thể gây sốc cho cây của bạn.

BƯỚC 3. Trồng cây trầu bà vào chậu


Nếu cây của bạn vẫn còn một số rễ khỏe mạnh, bạn có thể trồng lại cây của mình. KHÔNG sử dụng lại cùng một chậu và đất vì có thể có vi khuẩn có thể làm thối rễ cây của bạn một cách nhanh chóng.

Sử dụng giá thể mới và đảm bảo rằng nó thoát nước tốt. Đất trồng Philodendron không sũng nước thường xuyên gây thối rễ. Ngoài ra, chậu bạn chọn nên có lỗ thoát nước.
Nhưng đất thoát nước tốt là gì? anh chị có thể tham khảo thêm bài viết: Độ thoát nước của đất ảnh hưởng thế nào đến cây trồng như thế nào?

Những thứ này sẽ giúp ích rất nhiều khi tưới nước vì nước thừa có thể chảy ra khỏi chậu. Chứ canh lượng nước vừa đủ khi tưới cây khá khó khăn cho người mới trồng hoặc vào những lúc mưa bão.


Thực hiện thay chậu nhanh chóng trong vòng vài giờ vì tùy thuộc vào loại giống trầu bà mà rễ của nó có thể nhanh chóng bị khô và chết. Sau khi cây vào chậu mới, hãy tưới nước. Nhưng nếu bạn là một tay tưới nước khét tiếng, hãy bình tĩnh để tưới cây!