Thứ Tư, 2 tháng 3, 2022

Trồng hoa hồng: trộn giá thể trồng

Bài viết này tôi xin chia sẻ 2 cách phối trộn giá thể trồng hoa hồng. Cũng như ưu nhược điểm từng cách trộn.
Các thành phần giá thể trồng hoa hồng

Cách trộn giá thể trồng hoa hồng #1

Cách phối trộn này nhiều nhà vườn trồng hoa hồng ở Sa Đéc hay sử dụng. Ưu điểm của cách phối trộn này là giá thể trồng hoa hồng thoát nước tốt, có sẵn phân hữu cơ do giá thể trồng phân hủy dần và 1 ít phân hóa học giúp cây hoa hồng mau lớn. Nhược điểm: giá thể trồng mau mục rữa mau hết dinh dưỡng, loại giá thể trồng này tầm 5-6 tháng phải bổ sung mới, dưới đây là tỉ lệ tham khảo:
+ Phân rơm mục.
+ Vỏ trấu sống
+ Tro trấu
+ Xơ dừa
+ Phân Super Lân
Trước đây, nhà vườn còn trộn thêm phân hữu cơ HVP 301B (loại phân này dùng rất tốt cho hoa hồng). Tuy nhiên, hiện tại loại phân bón này đã ngừng sản xuất.

Cách trộn giá thể trồng hoa hồng #2

Cách trộn này đơn giản chỉ thêm thành phần đất thịt. Ưu điểm: giá thể trồng sẽ giữ lại dinh dưỡng lâu hơn, giá thể trồng lâu hoai mục hơn. Có thể 1 năm mới thay chậu 1 lần cho cây hoa hồng khi trồng bằng giá thể này. Nhược điểm: Sau vài tháng trồng, đất bị nén lại giảm độ thoát nước, cây sẽ lớn chậm. Hơn nữa, nhiều nơi ở SG cũng khó kiếm được đất thịt.
+ Đất thịt.
+ Phân rơm mục.
+ Xơ dừa
+ Vỏ trấu sống
+ Phân hữu cơ rapid raiser.

Lưu ý về thành phần giá thể trồng hoa hồng

+ Đất thịt: loại đất này được tôi lấy từ lớp đất bùn ở đáy sông lên. Sau đó phơi khô đập nhỏ để dùng. Đập thành cục to khoảng 2-3cm.
+ Phân rơm hoai mục: loại phân rơm có xớ to, có nhiều mảng to từ 2-4cm để tạo độ tơi xốp. Tôi không dùng phân rơm đã hoai mục quá mức thành dạng chuyễn như cám. Lí do: thoát nước kém, mau mục rữa sau 2-3 tháng trồng, dễ có sùng đất ăn rễ hoa hồng. Trong 1 bao phân rơm mua về sẽ có 1 phần nhuyễn và 1 phần xớ to.
Phân rơm sử dụng trồng hoa hồng nên chọn loại phân xớ to (BÊN TAY TRÁI của ảnh)


+ Xơ dừa: nhà vườn thường mua về trữ lại 2-3 tháng để xơ dừa phân hủy dần, còn ít "mùi" xơ dừa. Nếu trồng liền, có thể ngâm qua đêm, xả lại rồi đem trồng! Kỹ hơn có thể pha 1 muỗng canh Canxi Nitrat/5 lít nước, tưới ủ xơ dừa qua đêm, hôm sau xả nước sạch!

Sau khi phối trộn các thành phần giá thể, tôi sẽ hốt 1 phần hỗn hợp giá thể có xớ to để dưới đáy chậu để tăng độ thoát nước, càng lên trên hỗn hợp giá thể sẽ nhuyễn dần.

Video cách trộn giá thể trồng hoa hồng