Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2023

Cách giâm cành cây Đa Cẩm Thạch (FICUS ELASTICA TINEKE)

Đối với cây đa cẩm thạch thì có hai phương pháp để nhân giống: chiết cành và giâm cành. Phương pháp chiết cành cây đã cẩm thạch trắng, tôi đã đăng ở một video khác cách đây vài tháng (https://www.youtube.com/watch?v=sKNszdEwf6w). Ở video này tôi xin giới thiệu cách nhân giống cây đa cẩm thạch trắng bằng phương pháp là giâm cành.
Cây Đa Cẩm Thạch(Marble Rubber Tree, Ficus Elastica Tineke).

Thời điểm nào thích hợp để giâm cành đa cẩm thạch trắng? 

Thời điểm thích hợp để giâm cành cây đa cẩm thạch Ficus Elastica Tineke  là khi phần gốc của cây đa Cẩm Thạch bắt đầu phát triển những rễ khí sinh. Ở thời điểm này ta có thể tiến hành cắt đi phần thân bên trên nơi đã có những rễ khí sinh và tiến hành trồng lại, đối với những cây như thế này thì tỉ lệ sống của cây rất là cao.
Đối với những cây non chưa phát triển rễ khí sinh vẫn có thể cắt giâm cành, nhưng  thời gian để cây phát triển  một rễ non mới sẽ kéo dài hơn so với việc trồng những cây đã có sẵn rễ khí sinh.

Giá thể & chậu giâm cành đa cẩm thạch trắng

+ Về phần giá thể: loại giá thể mà tôi sử dụng là xơ dừa và vỏ trấu (Tỷ lệ trộn là khoảng 80% là xơ dừa và 20% là vỏ trấu). Xơ dừa là một loại giá thể sạch bệnh do đó khi tiến hành giâm cành thì tỉ lệ cây sống sót sẽ cao hơn do ít bị thối nhũn thân hoặc rễ.

+ Loại chậu có đường kính miệng là khoảng 10 cm.


Vị trí đặt cây đa cẩm thạch sau khi giâm cành

+ Sau khi đã trồng cây vào chậu thì vị trí để của cây là bên dưới một lớp lưới che đã giảm đi khoảng 70% ánh sáng. Nếu như ở nhà không có lưới Lan để che bên trên, có thể để cây đa cẩm thạch ở vị trí bên dưới một tán cây lớn có thể nhận được nắng buổi sáng từ sáng sớm đến khoảng 10 giờ và thời gian còn lại thì nhận được ánh sáng tán xạ từ bóng cây lớn bên trên. 
+ Tôi tiến hành tưới nước những ngày sau đó. Vào mỗi buổi sáng, tôi sẽ tiến hành tưới nước cho cây  đa cẩm thạch một lần.

Bao lâu cây đa cẩm thạch trắng sẽ phát triển rễ?

Thông thường thì giâm cành như thế này sau khoảng 20 ngày thì cây sẽ bắt đầu phát triển bộ rễ mới ổn định. Còn đối với phần gốc sau khi cắt ra, khoảng 20 đến 25 ngày thì cây sẽ bắt đầu một chồi non mới và mỗi gốc như vậy thường sẽ mọc từ 1 đến 2 chồi non.

Video giâm cành đa cẩm thạch trắng