Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2023

Nhật ký trồng trầu bà Nam Mỹ Monstera năm 2023

Cây trầu bà lá xẻ được tôi đem về trồng từ tháng 09/2020, sau gần 3 năm trồng giống trầu bà Nam Mỹ này ngoài việc nhân giống hơn chục cây con. Gốc cây mẹ đến năm 2023 thì đường kính thân cũng khoảng 5cm.
Trầu bà lá xẻ Monstera khi mới đem về

 Trầu bà lá xẻ Monstera có 2 dạng thường gặp là Monstera Deliciosa và Monstera Borsigiana. Monstera Deliciosa thường phát triển theo chiều ngang khoảng cách giữa các lá ngắn. Trong khi đó, Monstera Borsigiana có thói quen phát triển theo chiều hướng leo, các lóng thân dài. Đồng thời, tốc độ phát triển của cây cũng được đánh giá là nhanh hơn Monstera Deliciosa. Cây tôi trồng tại vườn thuộc loại Monstera Deliciosa.
Monstera deliciosa (trái) vàMonstera borsigiana (phải)

Nhật ký trồng trầu bà lá xẻ Monstera 

Tôi đã trồng cây trầu bà Nam Mỹ áp vào 1 cột bê tông, bên trên là lưới lan che nắng, giảm 50% ánh sáng. Trong năm đầu cây phát triển nhanh. Trung bình mỗi tháng cây mọc 1 lá mới.
Trầu bà lá xẻ Monstera sau 1 năm trồng.

Trong hơn 2 năm này tôi đã nhân giống cây trầu bà Nam Mỹ trên hàng chục cây con bằng cách giâm cành ( Nhân giống trầu bà Nam Mỹ (Monstera))
Các cây trầu bà Nam Mỹ sau khi giâm cành từ cây mẹ.

12/04/2023: tôi đã trồng lại gốc trầu bà lá xẻ Nam Mỹ sau 1 thời gian bỏ còi cọc do đường trước vườn làm mới. Phần gốc quá dài khi trồng vào chậu làm cho chồi non mới mọc (bên trái ảnh) không còn chỗ phát triển. Do đó,  tôi cắt làm 2 phần:
 + Phần gốc còn lá và đã mọc sẵn chồi non trồng vào chậu đường kính 70cm.
 + Một đoạn thân không lá dài khoảng 40cm.

Giá thể trồng trầu bà Nam Mỹ: 60% xơ dừa (đã ủ trên 6 tháng) + 20% phân rơm hoai mục + 20% vỏ trấu.


Vị trí đặt cây trầu bà Nam Mỹ: bên dưới lưới che giảm 70% ánh sáng. Tôi kê chậu cao ráo không bị đọng nước ở đáy chậu.

Tưới nước:  Mỗi ngày vào sáng sớm, tôi tưới nước 1 lần cho cây trầu bà Nam Mỹ, lượng nước tưới chỉ đủ giữ ẩm làm mát thân cây và làm ẩm 1/2 lượng giá thể trong chậu.

Nơi trồng trầu bà Nam Mỹ: bên hiên nhà, dưới lớp che giảm 70% ánh sáng.

 23/04/2023: đoạn thân không lá đã mọc chồi non mới. 
trầu bà Nam Mỹ nhú chồi non dài khoảng 2cm. Ảnh chụp 23/04/2023


29/04/2023: Đối với trầu bà Nam Mỹ Monstera deliciosa cây tương đối lớn, tôi sử dụng cưa để cắt thân cây. Cây Monstera deliciosa trong video trước đó do ít chăm sóc đã bị còi cọc, giá thể trồng đã rơi rớt ra khỏi chậu khá nhiều. Do đó, tôi đã cắt giâm cành và trồng lại gốc trầu là xẻ này.04/08/2023: sau hơn 3 tháng cắt giâm cành trầu bà Nam Mỹ, cây đã phát triển từ 2-4 lá. Lá chưa ở dạng xẻ lỗ.