Thứ Ba, 25 tháng 4, 2023

Tác động của ánh sáng đối với kiểng lá

Ánh sáng là yếu tố cần thiết để duy trì cây trồng nói chung và kiểng lá nói riêng. Tốc độ tăng trưởng và thời gian cây duy trì hoạt động phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà cây nhận được. Năng lượng ánh sáng được sử dụng trong quá trình quang hợp, quá trình trao đổi chất cơ bản nhất của thực vật. Khi xác định ảnh hưởng của ánh sáng đối với sự phát triển của cây trồng, có ba lĩnh vực cần xem xét: cường độ, thời gian và chất lượng.
Một tác động của ánh sáng đến cây kiểng: Cây vạn lộc đỏ bị cháy lá, khi cường độ ánh sáng chiếu vào lá quá cao

Bài viết được dịch từ nguồn: https://aggie-horticulture.tamu.edu/ornamental/a-reference-guide-to-plant-care-handling-and-merchandising/light-temperature-and-humidity. Ngoài ra, tôi có kèm thêm 1 số hình ảnh và chú thích từ thực tế ở vườn.

Cường độ sáng


Cường độ ánh sáng ảnh hưởng đến việc sản xuất thức ăn thực vật, chiều dài thân, màu lá và sự ra hoa. Nói chung, cây trồng trong điều kiện ánh sáng yếu có xu hướng khẳng khiu với lá màu xanh nhạt. Một loại cây tương tự được trồng trong ánh sáng quá chói có xu hướng ngắn hơn, cành tốt hơn và có lá to hơn, màu xanh đậm.

Tiếp xúc với ánh sáng


Thực vật có thể được phân loại theo nhu cầu ánh sáng của chúng, chẳng hạn như yêu cầu ánh sáng cao, trung bình và thấp. Cường độ ánh sáng mà cây trong nhà nhận được phụ thuộc vào mức độ gần của nguồn sáng với cây. Cường độ ánh sáng giảm nhanh khi khoảng cách từ nguồn sáng tăng lên. 

Hướng cửa sổ trong nhà hoặc văn phòng ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng mặt trời tự nhiên mà cây cối nhận được. Phơi sáng phía nam có ánh sáng mạnh nhất. Các điểm tiếp xúc phía đông và phía tây nhận được khoảng 60% cường độ của các điểm tiếp xúc phía nam, trong khi các điểm tiếp xúc phía bắc nhận được 20% cường độ của các điểm tiếp xúc phía nam. 

Vùng tiếp xúc phía nam là ấm nhất, phía đông và phía tây ít ấm hơn và vùng tiếp xúc phía bắc là mát nhất. Các yếu tố khác như rèm cửa, cây cối ngoài cửa sổ, thời tiết, mùa trong năm, bóng râm từ các tòa nhà khác và độ sạch của cửa sổ cũng ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng. 

Các bề mặt sáng màu, phản chiếu bên trong nhà hoặc văn phòng có xu hướng tăng cường độ ánh sáng , trong khi các bề mặt tối làm giảm cường độ ánh sáng.

Ngày và đêm:


Độ dài ngày hoặc thời lượng ánh sáng mà thực vật nhận được cũng có tầm quan trọng nhất định. Trạng nguyên, sống đời kép và cây nhật quỳnh chỉ ra hoa khi ngày từ 11 giờ trở xuống (cây ngày ngắn). Một số cây chỉ ra hoa khi ngày dài hơn 11 giờ (cây dài ngày), trong khi những cây khác hoàn toàn không nhạy cảm với độ dài ngày (cây trung tính).

Độ dài ngày:


Việc tăng thời gian (thời lượng) thực vật tiếp xúc với ánh sáng có thể được sử dụng để bù đắp cho cường độ ánh sáng yếu, miễn là chu kỳ ra hoa của thực vật không nhạy cảm với độ dài ngày. Thời gian chiếu sáng tăng lên cho phép cây tạo ra đủ thức ăn để tồn tại và phát triển. 

Tuy nhiên, thực vật cần một khoảng thời gian trong bóng tối để phát triển đúng cách và không nên tiếp xúc với ánh sáng quá 16 giờ mỗi ngày. Quá nhiều ánh sáng cũng có hại như quá ít. Khi cây nhận được quá nhiều ánh sáng trực tiếp, lá trở nên nhợt nhạt, đôi khi bị cháy, chuyển sang màu nâu và chết. Do đó, hãy bảo vệ cây khỏi quá nhiều ánh nắng trực tiếp trong những tháng mùa hè.

Khi bên trên nơi để cây đã được che thêm lưới che mát thì lá non mới đã phát triển bình thường không còn bị bạc lá.


Ánh sáng bổ sung:


Ánh sáng bổ sung có thể được cung cấp bằng đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang. Đèn sợi đốt tỏa nhiệt rất lớn và không sử dụng điện năng rất hiệu quả. Nếu ánh sáng nhân tạo là nguồn ánh sáng duy nhất để cây phát triển, thì chất lượng của ánh sáng hoặc bước sóng phải được xem xét. 

Thực vật chủ yếu cần ánh sáng xanh và đỏ để quang hợp, nhưng để ra hoa, ánh sáng hồng ngoại cũng cần thiết. Đèn sợi đốt chủ yếu tạo ra ánh sáng đỏ và một số tia hồng ngoại, nhưng rất ít ánh sáng xanh lam. Đèn huỳnh quang thay đổi tùy theo lượng phốt pho mà nhà sản xuất sử dụng. Đèn trắng mát tạo ra hầu hết ánh sáng xanh lam và ít ánh sáng đỏ; chúng đủ mát để đặt khá gần thực vật. Những cây có tán lá phát triển tốt dưới ánh đèn huỳnh quang trắng mát, trong khi những cây đang nở hoa cần thêm ánh sáng hồng ngoại.

Nhiệt độ


Hầu hết các cây chịu được biến động nhiệt độ bình thường. Nói chung, cây tán lá phát triển tốt nhất trong khoảng từ 21-26 độ C vào ban ngày và từ 21- 25 độ C vào ban đêm. 

Hầu hết các loài thực vật có hoa thích cùng một phạm vi nhiệt độ ban ngày, nhưng phát triển tốt nhất khi nhiệt độ ban đêm nằm trong khoảng từ 55 độ đến 60 độ F. Nhiệt độ ban đêm thấp hơn giúp cây: phục hồi sau khi mất độ ẩm, tăng cường màu hoa và kéo dài tuổi thọ của hoa. 

Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra: căng thẳng cho cây trồng, ức chế sự phát triển hoặc thúc đẩy vẻ ngoài khẳng khiu và làm hỏng hoặc rụng lá. Nhiệt độ mát mẻ vào ban đêm thực sự tốt hơn cho sự phát triển của thực vật so với nhiệt độ cao. Một nguyên tắc nhỏ là giữ nhiệt độ ban đêm thấp hơn nhiệt độ ban ngày từ 10 đến 15 độ.

Phun sương:


Độ ẩm khí quyển được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm độ ẩm so với không khí. Điều này rất quan trọng đối với thực vật trong việc điều chỉnh sự mất độ ẩm và nhiệt độ. Có một số cách để tăng độ ẩm tương đối xung quanh cây trồng. Máy tạo độ ẩm có thể được gắn vào hệ thống sưởi hoặc thông gió trong nhà hoặc văn phòng. Ngoài ra, có thể đặt các khay sỏi có độ ẩm không đổi dưới chậu hoặc thùng chứa. Khi độ ẩm xung quanh các viên sỏi bay hơi, độ ẩm tương đối trong vùng lân cận của cây cối sẽ tăng lên.

Độ ẩm


Một cách khác để tăng độ ẩm là nhóm các cây gần nhau. Việc phun sương cho tán lá của cây thường không được khuyến khích vì làm tăng khả năng lây lan bệnh tật. Nếu sử dụng dạng phun sương, thì nên phun sương sớm vào ban ngày để lá khô trước khi nhiệt độ ban đêm mát hơn.