Thứ Bảy, 13 tháng 5, 2023

Các kiểu hình lá (leaves types) môn Caladium

Môn kiểng Caladium rất đa dạng về màu sắc, sự phân bổ về các mảng màu trên lá. Trên cùng 1 cây thì 2 đợt lá có thể đã có sự khác nhau tông màu sự phân bổ các mảng màu. Tuy nhiên, khi dựa vào kiểu hình lá có thể phần nào nhận dạng được các giống môn Caladium. Ngoài ra, việc nhận dạng kiểu hình lá môn Caladium sẽ hữu ích trong quá trình lai tạo các giống môn Caladium.
Một số kiểu hình lá phổ biến ở các loại môn Caladium.
Giá trị trang trí của caladium (Caladi ×hortulanum Birdsey) phụ thuộc chủ yếu vào đặc tính của lá, bao gồm hình dạng lámàu sắc của gân lá. Hình dạng lá caladium có liên quan chặt chẽ với thói quen sinh trưởng của cây, khả năng chống chịu căng thẳng và năng suất củ; màu gân chính của lá thường được sử dụng để nhận dạng cây Caladium. 

Bài viết này sẽ tổng hợp cách phân loại kiểu hình lá môn Caladium theo Z. Deng và BK Harbaugh và theo 1 bài viết (tiếng Thái) mà tôi sưu tầm được.

Kiểu hình lá môn Caladium (theo Z. DengBK Harbaugh)

Thông tin đoạn này được dịch từ nguồn: https://edis.ifas.ufl.edu/publication/EP257

Nhìn chung, lá caladium được phân thành ba hình dạng: hình tim (từ gốc là fancy)dây đeo (từ gốc strap) và mũi mác (Hình 1):

Hình 1.  Hình dạng lá điển hình và màu sắc của gân lá thể hiện ở thế hệ con caladium (cây con khoảng 3 tháng tuổi). Hàng trên từ trái sang: lá hình trái tim (hình tim có cuống đính ở phía sau) có gân chính màu trắng, đỏ, xanh; Hàng dưới từ trái sang phải: lá hình mác có gân chính màu trắng, đỏ, xanh lục. Cột ngoài cùng bên phải: lá dạng dây deo có gân chính màu đỏ. Nguồn: Zhanao Deng, UF/IFAS

  • Caladium có lá hình trái tim (đôi khi hình tam giác hoặc hình trứng tròn), với ba gân chính trên mỗi lá được sắp xếp theo hình chữ Y ngược. Chúng có một cuống lá đính kèm hình lông chim nằm ở 1/5 chiều dài lá.
  • Caladium lá hình dây đeo có các lá hẹp (hoặc giống như ruy băng), với một gân chính và không có thùy cơ bản rõ ràng.
  • Lá Caladium hình mũi mác là loại trung gian giữa kiểu hình trái tim và kiểu dây đeo: phiến lá rộng hình chữ nhật đến dạng hình mác, hình dây cung. Cuống lá nằm ở rìa lá.

Một cách phân loại kiểu hình lá môn Caladium khác!

Một cách phân loại khác về môn Caladium từ nguồn (anh chị có thể vào liên kết gốc để chính xác nhất nội dung): https://www.facebook.com/damkerng.sriyothi/posts/pfbid02PwDfYtmmEubqpzb5nREXRApmJk4uRSmjcVpxqsouT4cQdLVBo3StvYqnFLdK5XXpl
Cấu tạo một cây môn Caladium


         ☘️ Có thể phân loại caladium như sau:
        1.) Thai leaf has a heart-shape/Lá Thái Lan có hình tim, đầu nhọn, cuống lá tròn từ giữa lá. Lá tai không bị rách đến rốn, chẳng hạn như Bon trong giống(Tab) như Khun Chang Khun Phaen sẽ được tìm thấy chủ yếu, Thai Niyom, NokLekRattanachak, Kai khác nhau.
         2.) Lá dài, có hình tim...tương tự như lá Thái Lan...lá mảnh hơn một số nhận dạng có giống tai Voi. Đầu lá thon và nhọn. Cuống lá tròn từ gốc. Lá tai dài đến rốn lá như PrasatThong, WangThong, Hanuman KlangMuang, KhongKwan, KhunYing, NangSida, NangMonto, v.v.
        3.) Lá xoan tròn, phiến lá khá tròn, đầu lá tròn hay có thùy nhọn. Cuống lá tròn ở giữa lá. Lá tai xé đến rốn như MorJinda, MorYoddet, MonSawan.
       4.) Lá kép, lá bắc/lá phụ có nhiều lá kèm nhau. Có lá dài, hình tròn, dạng tre, thái, cuống lá phía trên xòe phẳng từ gốc đến lá không cuống. Nó trông giống như lá rau diếp. Chẳng hạn như PhayaNakarat, ThepNorasingh, TriPetch, Wirunya.
        5.) Lá trúc, hình sọc, hẹp như hình mũi mác hoặc hình dải. Đầu lá thon, nhọn như lá trúc. Tai lá rất ngắn (cơ vòng), chiều rộng lá không quá 2 tấc, như Usamanee, LuangPhorPool.
       Sở dĩ phải nghiên cứu về lá vì khi biết lá thuộc loại nào. Nó sẽ đỡ mất công tách tên trong tên. Nó cũng cho phép chúng ta hình dung khi chúng ta muốn pha trộn các loại ren mới, chẳng hạn như pha trộn lá dài với lá dài. Cây caladi đi ra sẽ có dạng cây cảnh tre, hoặc bằng cách trộn lá dài với lá tròn, bạn sẽ có cây caladi có dạng lá Thái hoặc có thể là lá Trái tim.
1. Thai leaf has a heart-shape


2. Lá dài hình tim


3. Lá Caladium dạng tròn


4. Lá kép


5. Lá tre