Thứ Năm, 11 tháng 5, 2023

Lai tạo môn lá màu Caladium

Tôi bắt đầu tìm hiểu về quá trồng lai tạo các giống môn lá màu Caladium từ đầu năm 2022. Các giống môn Caladium có thể được trồng từ hạt, thời gian từ lúc thụ phấn đến khi cây môn có khoảng 5-6 lá là khoảng 6 tháng (cũng tùy từng giống cụ thể mà thời gian có thể khác nhau đôi chút, trong bài viết này tôi sử dụng giống môn đỏ Caladium Danasty để làm ví dụ).Toàn bộ quá trình lai tạo môn Caladium gồm 3 giai đoạn: THỤ PHẤN, GIEO HẠT, TRỒNG CÂY CON. Do đây là lần đầu tiên tôi tìm hiểu và học cách trồng môn Caladium từ hạt và vườn cũng chưa có nhiều giống môn ở thời điểm tôi thực hiện nên tôi chỉ có thể dùng giống Caladium Danasty để thụ phấn với 1 cây cũng thuộc giống này.
Nếu như không sử dụng cho mục đích thụ phấn thì tôi cắt bỏ các bông hoa Caladium vì nó lấy đi năng lượng của cây mà lẽ ra sẽ được sử dụng để tạo ra nhiều lá hơn hoặc củ lớn hơn.
Một biến thể Caladium Danasty dạng lá cánh bướm khi trồng từ hạt sau khi đã thụ phấn.
Một biến thể khác với lá dài, màu đỏ sậm

Quá trình thụ phấn cho môn Caladium  

Khi tìm hiểu về thực vật, mới thấy được ở chúng có những điều rất thú vị. Ở Caladium, Aglaonema khi cây phát triển hoa, do trên cùng 1 bông hoa đều có bộ phận sinh dục đực và cái, để tránh tình trạng thụ phấn cận huyết thì bộ phận sinh dục cái sẽ trưởng thành trước khi bộ phận sinh dục đực bên trên tạo ra phấn hoa. Do đó, gần như để lai tạo Caladium chỉ có cách thụ phấn chéo giữa các bông hoa.

Quá trình gieo hạt Caladium sau khi thụ phấn

 Hoa cái caladium được thụ phấn có thể tạo ra quả (quả mọng) trong vòng 5 đến 6 tuần.

Trồng cây con sau khi gieo hạt Caladium

Hạt môn sau khi chín, làm sạch và đem gieo trồng có thể nảy mầm trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi gieo.
Bảo quản hạt giống: bằng cách duy trì nhiệt độ ở 15°C và độ ẩm tương đối từ 22% đến 52%, có thể bảo quản hạt caladium trong 6 tháng mà không làm giảm đáng kể khả năng nảy mầm. Ánh sáng cũng rất cần thiết cho hạt caladium nảy mầm. 

Kinh nghiệm sau khi thụ phấn môn Caladium