Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2023

Trồng môn Caladium [1]: chuẩn bị chỗ trồng

Sau hơn 2 năm trồng môn Caladium tôi nhận thấy đối với Caladium có thể trồng chậu môi trường cạn hoặc có thể trồng trong môi trường ngập nước 1 phần (nước ngập khoảng 1-2cm ở phần đáy chậu). Tuy nhiên, cây môn Caladium trồng ở môi trường ngập nước 1 phần thường có lá to hơn, bộ rễ khỏe mọc dài và nhiều.
Trong môi trường ngập nước 1 phần, tôi chỉ thử trồng qua 1 số giống Caladium như: Caladium Danasty, Caladium Strawberry star, Caladium New Wave, Caladium Baret...Có thể có 1 số ngoại lệ?

Yêu cầu vị trí trồng môn Caladium

Những cây Caladium phát triển mạnh trong đất ẩm, thoát nước tốt và thường sống tốt hơn trong bóng râm một phần

+  Nếu nắng trực tiếp lá môn sẽ héo rũ, thậm chí cháy lá, cây còi cọc.

+ Nếu vị trí quá ít ánh sáng, cây môn Caladium sẽ mềm, rũ, màu sắc nhạt, xỉn màu.

Vị trí tương đối thích hợp để trồng môn Caladium là bên dưới lớp lưới che đã giảm 70% ánh sáng. Có độ ẩm cao sẽ thích hợp với môn Caladium.

Cách trồng môn Caladium Thái Lan

Một số thông tin trong đoạn này được dịch từ nguồn: https://www.baanlaesuan.com/233022/plant-scoop/caladium-5

1. Che mái nhà bằng lưới giảm 70% ánh sáng hoặc đặt chậu ở khu vực có ánh sáng mờ suốt cả ngày.

2. Nếu muốn môn Caladium có lá tươi và khỏe phải trồng trong tủ hoặc lều nhựa trong. Có tấm bê tông đúc mực nước hoặc đáy đĩa cao. đều 0.5 – 2 cm (nếu đúc quá cao Đất trồng trong chậu sẽ bị thối đen) mà không cần tưới nước gì cả.

3. Trồng Caladium lấy củ, đừng lo lắng về những chiếc lá. Có thể trồng ngoài lều nhưng lá không rậm rạp và thường có vết bụi bám trên bề mặt lá.

4. Trồng Caladium để trang trí trong nhà, nên có đĩa chứa nước để đặt chậu môn Caladium bên trên. Buổi sáng đem ra ngoài hứng nắng. Khi chiều xuống, đem chúng ra ngoài nhà hứng sương. Hãy cẩn thận với những cơn gió mạnh có thể làm rung chuyển lá của cây. Thân cây mềm có thể bị gãy.

5. Môn Caladium trong tự nhiên sẽ ngủ đông trong mùa hè và mùa đông. Vào thời điểm này, Caladium loại bỏ những chiếc lá cũ và không tạo ra những chiếc mới. Chỉ còn lại củ. (Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng cây cảnh đã chết.) Thêm nước vào đĩa sẽ giữ cho cây môn đủ nước và không rơi vào giai đoạn ngủ đông. làm cho môn Caladium có lá đẹp quanh năm.

Chuẩn bị chỗ trồng môn Caladium

Vị trí tôi chọn bên dưới lưới che giảm 70% ánh sáng, nền đất cách lưới 3m. Trải tấm nhựa nylon để giữ nước khoảng 2-3cm, nước mưa hoặc nước tưới dư thừa sẽ tự động tràn ra ngoài, thường xuyên bơm nước bổ sung nước mới hàng ngày để tránh nước tù đọng. Ngày thực hiện 07/05/2023.
Khu vực chuẩn bị trồng môn Caladium
Dùng tấm mủ nylon 2x5m trải nền giữ nước tạo độ ẩm khu vực trồng Caladium


Dùng ống nhựa PVC phi 42 chặn mép tấm nylon để giữ nước khoảng 2-3cm.


Lắp vài béc phun nước làm mát lá môn Caladium trong ngày nắng.


Bơm nước vào khu vực trồng môn.


Khu vực trồng Caladium sau khi làm xong!
Với 1 vài bước trên đã có được 1 khu vực thích hợp để tôi trồng các giống môn Caladium yêu thích!
Ngày 08/05/2023, tôi bắt đầu dời các chậu môn Caladium còn lại ở vườn vào nơi ở mới sau 1 thời gian làm nhà đã bỏ chúng lăn lóc.Anh chị có thể tham khảo thêm video quay lại vị trí trồng môn Caladium ở bên dưới: