Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2023

Dùng sữa để tưới cho cây vạn lộc như phân bón?

"Sử dụng sữa còn dư thừa : nếu còn dư 2% sữa dạng lỏng, bạn có thể dễ dàng pha loãng với lượng nước bằng nhau và đổ vào đất trồng hoa. Không sử dụng sữa không có nước hoặc dung dịch sữa có đường vì chúng có thể gây thối quá mức và thu hút sâu bệnh" (nguồn: https://myplantin.com/blog/is-milk-good-for-plants). Trong quá trình chăm sóc bé ở nhà.

Lợi ích của việc tưới cây bằng sữa

Tưới cây bằng sữa dư thừa pha loãng có thể bổ sung một số lợi ích dưới dạng canxi và một lượng nhỏ nitơ từ hàm lượng protein trong sữa. Ngoài việc giúp cây cối nhà bạn được tăng trưởng tốt, sữa còn giúp cây chống lại nguồn bệnh bởi trong sữa chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, không sử dụng sữa không có nước hoặc dung dịch sữa có đường vì chúng có thể gây thối quá mức và thu hút sâu bệnh.
  • Giúp cây phát triển: cung cấp canxi và vitamin, thức uống này có thể hỗ trợ chống lại bệnh thối đầu hoa, trái non ( một triệu chứng do thiếu canxi phổ biến có thể thấy ở ớt, táo hoặc cây họ cải).
  • Phân bón liều lượng thấp: Các protein bị phân hủy thành một lượng nhỏ nitơ rất tốt cho sự phát triển của tán lá. Liều lượng thấp này có thể giúp ngăn bạn bón phân quá mức cho cây trồng của mình. 
Khi phun sữa trên bề mặt lá, sữa có thể được sử dụng để làm sạch lá cũng như ngăn chặn một số vấn đề phổ biến như bệnh phấn trắng hoặc rệp. 

Cách dùng sữa để tưới cây

Bạn không cần dùng hộp sữa mới toanh để tưới cho cây. Bởi như vậy có vẻ rất hoang phí. Tốt nhất là nên dùng loại sữa đã hết hạn sử dụng hoặc sữa bạn uống thừa, sữa để qua đêm không còn dùng được nữa.
  1. Chuẩn bị dung dịch sữa pha loãng theo tỷ lệ 2:1 trong bình phun.
  2. Phun sương cho cây từ trên xuống dưới, trên cả mặt trên và mặt dưới của lá. Lá cây sẽ làm nhiệm vụ thẩm thấu các chất dinh dưỡng từ sữa, để nuôi dưỡng cây thật tốt. Cẩn thận vì sữa để qua đêm có thể có mùi ôi thiu dính vào người gây mùi khó chịu.
Bên cạnh đó, sau khi đã pha loãng sữa với nước, bạn có thể tưới xung quanh gốc và rễ cây để giúp chúng hấp thụ tốt hơn.

Nhật ký tưới sữa dư thừa cho cây vạn lộc

Mỗi ngày tôi dùng sữa pha loãng phun tưới lá 1 lần vào buổi sáng. Sau 10 ngày thì ưu điểm đầu tiên nhận thấy là làm lá vạn lộc cứng cáp không còn bị héo rũ vào buổi trưa. Tuy nhiên, có thể tuần suất tưới mỗi ngày là quá nhiều. làm cho thân cây vạn lộc bắt đầu xuất hiện nấm mốc đen, làm cây trông rất xấu.
08/06/2023: 
Chậu cây vạn lộc đỏ bên trái có hiện tượng rũ lá vào buổi trưa do nắng nóng. Trước đó, cây vạn lộc này được trồng bên dưới 2 lớp lưới che giảm 70% ánh sáng, khi đổi ra vị trí mới (nhiều ánh sáng hơn, bên dưới 1 lớp lưới che giảm 70%) thì lá chưa chịu được nhiệt độ nóng vào buổi trưa.11/06/2023:

12/06/2023: Sau khoảng 4,5 ngày thì cây vạn lộc đỏ quen dần với vị trí trồng mới, lá chỉ cong nhẹ xuống vào buổi trưa.


Khi dùng sữa pha loãng tưới lá vạn lộc, bề mặt lá trở nên bóng hơn như áo 1 lớp dầu bóng.

15/05/2023: Việc thử nghiệm dùng sữa tưới vạn lộc đã ngừng lại lí do phát sinh nhiều nấm móc trắng bám vào thân cây vạn lộc.