Chủ Nhật, 4 tháng 6, 2023

Nhân giống cây vạn lộc bằng cách giâm cành

Giâm cành cây vạn lộc (Red Aglaonema) là cách phổ biến nhất mà các nhà vườn Sa Đéc sử dụng để nhân giống loại kiểng lá đỏ này. Thời gian từ khi giâm cành đến khi cây vạn lộc phát triển rễ là 30 ngày. Tuy nhiên, mất đến 40-50 ngày thì rễ cây vạn lộc mới đủ khỏe để đem trồng.
Cây vạn lộc được nhân giống theo phương pháp giâm cành.


Có bao nhiêu phương pháp nhân giống cây vạn lộc?

Cây vạn lộc có thể nhân giống bằng cách tách bụi hoặc giâm cành.
+ Nhân giống cây vạn lộc bằng cách tách bụi: tách cây con mọc dọc theo thân cây vạn lộc mẹ. Ưu điểm là cây con tách ra có sẵn rễ, cây ít bị mất sức. Nhược điểm: cần 1 thời gian dài để cây vạn lộc con phát triển dọc theo thân cây mẹ, có thể từ 9-12 tháng mới có thể nhân giống theo cách này.+ Giâm cành cây vạn lộc, việc giâm cành cây vạn lộc cũng có 2 phương pháp:

  - Giâm cành bằng ngọn cây vạn lộc, đây là cách phổ biến nhất mà nhà vườn Sa Đéc hay thực hiện để nhân giống vạn lộc, từ vạn lộc thường, vạn lộc đỏ, đến cây lộc son. Ưu điểm thời gian nuôi cây đến khi có thể cắt giâm cành tương đối ngắn, khoảng 4-6 tháng, miễn ngọn vạn lộc có từ 5-6 lá có thể cắt giâm cành.
Mẹo giâm cành vạn lộc: cây vạn lộc sẽ phát triển nhan và mạnh nếu phần ngọn cắt ra để giâm cành có sẵn 1 số rễ non (như hình bên dưới). Nếu ngọn cây vạn lộc giâm cành không có rễ thì thời gian cây phát triển rễ mất khoảng 30-45 ngày.
Ngọn vạn lộc đem giâm cành nếu có sẵn rễ sẽ phát triển nhanh hơn và giảm tỉ lệ hao hụt khi giâm cành

  • Giâm cành từ thân không bao gồm lá: phương pháp này ít khi thực hiện trên cây vạn lộc do thân cây vạn lộc phát triển chiều cao chậm, cây thường lùn nên cắt các đoạn thân để giâm cành khó thực hiện.

Video hướng dẫn giâm cành cây vạn lộc