Thứ Sáu, 29 tháng 9, 2023

Nhân giống cây ngọc bích (Aglaonema White Kiwi): tách bụi

Việc nhân giống cây ngọc bích (Aglaonema Super White) thường được thực hiện bằng cách giâm cành hoặc tách bụi tại thời điểm thay chậu. Tuy nhiên, cách nhân giống cây ngọc bích dễ dàng nhất là tách bụi vì dễ thực hiện tại nhà và tỉ lệ sống cũng cao hơn so với giâm cành.
Cây ngọc bích có thể dễ dàng nhân giống bằng cách tách bụi

Cây ngọc bích (Aglaonema 'White Kiwi') và cây vạn lộc trắng (Aglaonema Super White)

Một số thông tin trên Internet thì cây ngọc bích có tên tiếng Anh là: Aglaonema Super White. Tuy nhiên khi tham khảo trên Instagram (https://www.instagram.com/explore/tags/aglaonemasuperwhite/) thì Aglaonema Super White có lá to hơi bầu tròn ( form lá gần giống với vạn lộc hơn nhưng có màu trắng). Còn cây ngọc bích (lá nhỏ thon nhọn gần giống với cây ngọc ngân, khác chỗ tông màu lá trắng hơn!) giống với cây Aglaonema 'White Kiwi' (https://www.instagram.com/explore/tags/aglaonemawhitekiwi/).
Aglaonema Super White

Aglaonema White Kiwi
Đối với những cây như: ngọc ngân (Aglaonema Snow White), phú quý (aglaonema aurora), cây ngọc bích...có đặc tính phát triển nhiều cây con, rễ khỏe nên có thể tách bụi dễ dàng. Còn vạn lộc, như ý...ít phát triển cây con, lượng rễ cũng ít hơn nên khi nhân giống thiên về giâm cành.

Khi nào có thể nhân giống Aglaonema Super White bằng cách tách bụi?

Khi cây ngọc bích có từ 3-4 cây con và rễ đã phát triển ra các lỗ thoát nước bên ngoài đáy chậu.

Chi tiết về cách nhân giống Aglaonema Super White

Chuẩn bị:
  • Chậu đường kính khoảng 10cm có nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu.
  • Giá thể trồng: 50% phân rơm hoai mục (hoặc trấu hun) + 50% vỏ trấu.
  • Phân tan chậm.

Lưu ý: cây con phải có rễ và lá riêng trước khi tách khỏi cây mẹ. Sau khi phân chia, trồng các nhánh này vào chậu riêng và giữ ẩm đều cho đất. 

Mẹo: Những cây Aglaonema già hơn cuối cùng sẽ trở nên hơi khó coi vì cao lêu nghêu hoặc trống thân gần gốc do lá già đã rụng, nhưng bạn luôn có thể trồng cây mới thông qua phương pháp nhân giống.