Thứ Hai, 18 tháng 12, 2023

Có bao nhiêu loại hoa sao nháy?

Thông thường trước khi trồng loại cây hoa, kiểng nào tôi thường tìm hiểu thông tin về nó trước khi trồng để hiểu phần nào về đặc tính của nó giúp dễ dàng chăm sóc cây hơn. Tôi đang sưu tầm 1 số giống hoa nháy (Tên tiếng Anh: Cosmos)  ể trồng, dưới đây là 1 số thông tin về loài cây hoa sao nháy mà tôi sưu tầm được.
Sao nháy Double Click Violet Bicolor

Có bao nhiêu loại hoa sao nháy?

 Có hơn 20 loại sao nháy hàng năm và lâu năm, thuộc họ hoa cúc và có liên quan đến hoa cúc và hoa hướng dương. Những bông hoa hàng năm rất dễ trồng từ hạt, điều này khiến chúng nằm trong danh sách các loại cây mà người mới bắt đầu có thể thành công.
Cosmos sulphureus và Cosmos bipinnatus là 2 loài sao nháy quen thuộc với những người làm vườn tại nhà. Hai loài này dễ phân biệt nhất qua cấu trúc lá và hoa. màu sắc. 
  • Sao nháy C. sulphureus có lá dài, có thùy hẹp và mép có lông. Màu sắc hoa của loài này luôn có màu vàng, cam hoặc đỏ. 
Cosmos sulphureus

  • Sao nháy C. bipinnatus có lá mịn cắt thành từng đoạn giống như sợi chỉ. Những tán lá trông giống như dương xỉ. Những bông hoa có màu trắng hoặc nhiều sắc thái khác nhau hồng đến hồng đậm.
Cosmos bipinnatus

Thông tin khác về cây hoa sao nháy

  • Chiều cao của sao nháy: Sao nháy là cây thân thảo lâu năm cao 0,3–2 m. 
  • Nguồn gốc từ các vùng cây bụi và đồng cỏ ở Mexico, nơi có hầu hết các loài, Florida và miền nam Hoa Kỳ, Arizona, Trung Mỹ và Nam Mỹ ở phía bắc đến Paraguay ở phía nam.
  • Công dụng: Hoa sao nháy tồn tại được khoảng 7 đến 10 ngày sau khi được cắt làm hoa cắt cành. Những bông hoa có thể được sấy khô và sử dụng ở dạng khô và potpourri. Cây được sử dụng trong cảnh quan làm nền và kết hợp với cây thường xanh. Cosmos thu hút bướm và chim đến vườn.

Sơ lược cách trồng hoa sao nháy

  • Yêu cầu trồng: Loài hoa này thích đất không hoàn hảo. Khi phát triển ở vùng đất giàu dinh dưỡng, Cosmos có xu hướng cao gầy và cao lớn. Mặc dù có thể mọc nhiều lá và thân nhưng hoa lại có số lượng hạn chế. Cosmos phát triển trong bóng râm hoặc dưới ánh nắng mặt trời nhưng thích ánh nắng mặt trời hơn. Hoa mọc ở thời tiết nóng hoặc mát.
  • Quá trình nảy mầm sẽ diễn ra sau 7 đến 20 ngày với điều kiện đất xung quanh hạt được giữ ẩm nhưng không bị sũng nước trong khoảng 10 ngày. Sau 50-60 ngày gieo hạt cây sao nháy sẽ cho hoa.
  •  Hạt giống: Hạt giống từ nhiều loại sao nháy hàng năm có thể được để dành cho năm tiếp theo. Hãy để một số bông hoa chết và ở lại trên thân cây của chúng. Sau khi cánh hoa rụng, cắt cuống và treo ngược cho khô. Khi hạt đã chuyển sang màu đen, hãy rút chúng ra khỏi thân và gói kín trong phong bì có dán nhãn để sử dụng cho mùa xuân năm sau.

Nguồn tham khảo