Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2024

Trồng cẩm tú cầu: hoa nở bao lâu thì tàn?

Trồng cẩm tú cầu: hoa nở bao lâu thì tàn? hoa nở mùa nào? hoa cẩm tú cầu từ lúc hình thành nụ hoa đến khi nở mất bao lâu? Bài viết này sẽ chia sẻ 1 số thông tin về đều này.
Cẩm tú cầu Đà Lạt trồng tại Sa Đéc mất khoảng 20-25 ngày để nở hoa từ khi hình thành nụ hoa
Tôi bắt đầu trồng hoa cẩm tú cầu từ đầu năm 2019, và giống cẩm tú cầu mà tôi trồng là cẩm tú cầu nhiệt đới, sau này nhiều người cũng gọi là cẩm tú cầu Sa Đéc (đặc điểm nhận dạng là giá thể trồng là phân rơm hoai mục không phải đất đỏ). Ưu điểm của giống cẩm tú cầu Sa Đéc là có hoa quanh năm dù trồng ở xứ nóng như miền Tay hay HCM. Kinh nghiệm mà tôi chia sẻ bên dưới chủ yếu dựa vào việc trồng giống cẩm tú cầu này. Sau này còn có thêm cẩm tú cầu Nhật, Hà Lan, cẩm tú cầu hoa kép, cẩm tú cầu hoa thơm Ayesha...đặc tính có thể khác biệt.
Chậu cẩm tú cầu đầu tiên mà tôi trồng. Ảnh chụp: 01/2019, cây mới mua về.

Cây cẩm tú cầu nở hoa bao nhiêu ngày thì tàn?

Khi chùm hoa cẩm tú cầu đã nở hoàn toàn thì từ 10-15 ngày hoa sẽ tàn. Thông thường đối với mỗi chùm hoa cẩm tú cầu từ khi bắt đầu hình thành nụ hoa cho đến khi tàn là khoảng 30 ngày.
Ban đầu, các nụ hoa cẩm tú cầu có màu trắng xanh. Sau. khoảng 7 cho tới 10 ngày thì các bông hoa cẩm tú cầu này chuyển sang màu hồng nhạt pha lẫn màu trắng. Đến ngày thứ 15 thì các vòng hoa cẩm tú cầu chuyển hẳn sang màu hồng và các bông hoa giữ màu sắc này cho đến khoảng ngày thứ 30 thì chuyển sang màu hồng nhạt rồi tàn dần.
Các giai đoạn nở hoa của cẩm tú cầu Sa Đéc

Cẩm tú cầu nở hoa mùa nào?

Đối với giống cẩm tú cầu nhiệt đới trồng ở Sa Đéc, có thể gọi là cây cho hoa quanh năm. Nhưng vì 1 chu kỳ bông khá lâu, hoa cẩm tú cầu từ lúc có nụ đến khi nở hơn 1 tháng mới tàn. Sau đó cắt tỉa, khoảng 1.5 tháng sau, cây lại có nụ. Mất thêm 15 ngày nữa hoa sẽ nở. Do đó, giống cẩm tú cầu Sa Đéc thì 1 năm có thể nở 3-4 đợt hoa.

Mẹo trồng tốt cây hoa cẩm tú cầu

Ban đầu, tôi trồng cây cẩm tú cầu bên hiên nhà, cây nhận nắng từ sáng sớm đến tầm 10h30. Tránh được nắng trưa. Nhận được nắng chiều từ 15h đến hết ngày. Trồng bên hiên nhà thì cây cẩm tú cầu giữ được bộ lá xanh mướt không bị đốm lá nổ lá do bệnh gỉ sắt như khi tôi trồng hẳn ngoài trời.

Nhu cầu nước và dinh dưỡng của cây cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là một loại cây có nhu cầu nước và dinh dưỡng tương đối cao. 
Cách tưới nước cho cây cẩm tú cầu: hàng ngày tôi thường tưới nước (thật đẫm) cho cây cẩm tú cầu vào mỗi buổi sáng trước khi trời nắng nóng. Khi tưới nước tôi tưới từ từ để nước thấm dần vào giá thể trồng. Không đổ ào một cái, sẽ làm nước thoát ra ngoài nhanh chóng mà giá thể trồng ở bên trong có thể vẫn còn khô ráo. Chỉ cần tưới trễ vài tiếng đồng hồ sau khi nắng nóng đã xuất hiện thì cây cẩm tú cầu dễ có hiện tượng héo rũ.
Nhu cầu dinh dưỡng cho cây cẩm tú cầu: cây cẩm tú cầu là một loại cây "háo ăn", cây cần cung cấp dinh dưỡng từ từ và một cách liên tục để đảm bảo cho cây cẩm tú cầu có được bộ lá xanh tốt.
7 ngày tôi bón phân 1 lần. Tôi trộn 2 loại phân bón NPK 30-9-9 và Novatec premium 15-3-20-2+10S+TE. Tỉ lệ 1:1. Liều lượng 1/2 muỗng cafe cho chậu đường kính 30cm.

Cách nhận biết giống cẩm tú cầu Sa Đéc