Thứ Sáu, 16 tháng 2, 2024

[#30] Trồng và nhân giống cây thanh xà (Plumbago)

Cây hoa thanh xà hoặc còn gọi với tên gọi khác là cây đuôi công xanh. Cây có tên khoa học là: Plumbago auriculata. Cây có nguồn gốc từ Nam phi.
Cây thanh xà (Plumbago)

Đặc tính cây hoa thanh xà (Plumbago)

Trong điều kiện tự nhiên thì cây hoa thanh xà có thể đạt chiều cao từ 2 cho tới 3m. nhưng khi trồng làm cảnh thì cây có kích thước nhỏ gọn hơn. Cây hoa thanh xà là một giống hoa kiểng cực kỳ siêng hoa, gần như ngày nào cũng cho hoa. Hoa thanh xà cho hoa thành những chùm từ 5-10 bông hoa.

Kinh nghiệm trồng cây thanh xà

Cây Plumbago auriculata đã được tôi trồng 1 năm. Đây là một trong những loại cây kiểng ra
hoa quanh năm, gần như ngày nào cây Plumbago auriculata cũng cho hoa. Plumbago auriculata thường xuyên ra hoa rộ. Cây này có thể trồng trực tiếp ở ngoài trời nơi có nhiều nắng. Tuy nhiên do bộ rễ của Plumbago auriculata mỏng manh, rễ rất dễ bị thối nhũn. Do đó cần chọn vị trí cao ráo thoát nước tốt để trồng cây Plumbago auriculata. Cây chịu được điều kiện khô hạn tốt. Cánh hoa của Plumbago auriculata tuy mỏng manh, nhưng chịu được nắng tốt, cây không bị cháy cánh hoa khi gặp điều kiện nắng nóng. Tuy nhiên khi gặp phải những ngày mưa hoặc tưới nước nhiều thì những cánh hoa Plumbago auriculata sẽ khép lại sau đó khi cánh hoa đã khô ráo thì chúng sẽ bung ra là trở lại. Sau khi trồng Plumbago auriculata thì cần phải cắt tỉa sau mỗi đợt ra hoa.

Video chia sẻ cách trồng cây thanh xà
Nhân giống cây thanh xà (Plumbago)

Cây thanh xà thường được nhà vườn nhân giống bằng cách giâm cành. Trong mùa xuân (trước tháng nắng nóng 3-4) sau khi giâm cành khoảng 20 ngày thì cây thanh xà phát triển rễ. Anh chị có thể tham khảo cách nhân giống cây thanh xà ở video bên dưới: