Thứ Tư, 21 tháng 2, 2024

[#34] Kinh nghiệm trồng cây trang đài

Hiện tại đang vào mùa hoa của cây trang đài, đi ngang đường hoa Sa Nhiên có khá nhiều cửa hàng đang bán loại cây này. Bài viết này tôi xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm khi trồng cây trang đài (Mandevilla sanderi).
Cây trang đài trồng chậu.
Các cây thuộc loài Mandevilla có các màu đỏ, hồng, trắng và vàng. Ở làng hoa Sa Đéc, mỗi màu sắc nhà vườn sẽ gọi với 1 tên gọi khác nhau. Ví dụ:
  • Cây huỳnh đệ (hoa vàng, Yellow Mandevilla hoặc Pentalinon luteum) loại này dễ trồng.
  • Cây Tuyết Anh (hoa trắng).
  • Cây trang đài (hoa đỏ hoặc hồng).
  • Cây huyết anh (hoa đỏ). Nó là một loại cây leo khá khó tính ở chỗ nó không thể chịu được việc rễ cây bị ướt thường xuyên.
Một số cây thuộc loài Mandevilla

Trồng cây trang đài bao lâu có hoa?

Cây trang đài ở dạng giâm cành hoặc chiết cành có khả năng cho hoa từ rất nhỏ. Đối với cây trang đài giâm cành, sau hơn 1 tháng trồng, 1 số cây khỏe có thể cho hoa.

Cây trang đài có nở hoa quanh năm hay không?

Cây trang đài có thể nói là loại hoa kiểng gần như nở hoa quanh năm. Những chậu trang đài đầu tiên tôi trồng ở vườn từ tháng 09/2019, từ thời điểm đó đến hiện tại, cây vẫn đều đặn cho hoa. Đối với những cây trang đài trên 6 tháng tuổi, mỗi đợt chơi hoa có thể hơn 1 tháng mới tàn hết số lượng hoa trên cây.

Kinh nghiệm trồng cây trang đài

Trong quá trình trồng cây trang đài ở vườn, tôi thường chú ý đến bộ lá của cây trang đài. Thỉnh thoảng 1 số cây có hiện tượng vàng lá và rụng dần. Thường do 3 nguyên nhân:
  • Tưới nước nhiều làm giá thể ẩm, gây thối nhũn rễ. Cách kiểm tra: quan sát giá thể trồng, nếu như luôn ẩm ướt từ sáng đến chiều, ngày này qua ngày nọ. Có thể tháo bầu đất kiểm tra bộ rễ, nếu rễ vẫn trắng thì hạn chế tưới nước lại, chỉ tưới khi giá thể trồng khô ráo.
  • Rệp sáp hay sinh trưởng và gây hại bộ rễ cây trang đài. Cách kiểm tra: thường rệp sáp sinh trưởng ở chậu có giá thể khô ráo, tháo bầu cây kiểm tra giá thể, nếu xung quanh rễ có nhiều con vật màu trắng, có lông tơ bám vào là rệp sáp.
  • Bọ trĩ cũng thường xuyên tấn công lá cây trang đài. Cách nhận biết anh chị có thể xem ảnh bên dưới.
Khi cây trang đài bị vàng lá, tôi tháo bầu đất kiểm tra giá thể tìm nguyên nhân.
Dấu hiệu cho thấy sự gây hại của bọ trĩ trên lá cây trang đài.

1.Vị trí trồng cây trang đài

Vị trí trồng cây trang đài lí tưởng nhất là bên hiên nhà, nhận được nắng từ sáng sớm đến trưa (nếu như có thêm ít nắng chiều chiếu vào cây sẽ tối ưu nhất cho sự ra hoa của cây trang đài). Mái hiên sẽ bảo vệ đất trồng cây trang đài khỏi bị ướt do những cơn mưa lớn. 

2. Đất trồng cây trang đài

Đất trồng cây trang đài có thể bao gồm: 35 % tro trấu + 30% vỏ trấu + 30% xơ dừa + 5% đá perlite.
Giá thể trồng cây trang đài.

3. Tưới nước cho cây trang đài

Không giống như nhiều cây có hoa khác, cây trang đài có thể chịu được khô hạn nhẹ và tiếp tục ra hoa. Tưới nước tương tự nhi khi tưới nước cho cây hoa hồng, tưới vào sáng sớm, đến chiều tối lớp giá thể bề mặt khô ráo, nhưng soi giá thể xuống sâu khoảng 2-3cm vẫn ẩm là được!
 Khi tưới nước, đảm bảo tưới nước từ từ để cho đất có thời gian để hấp thụ độ ẩm, tưới ướt thân lá.
Tưới quá nhiều nước làm giá thể trồng quá ẩm có thể gây thối rễ cây trang đài dẫn đến vàng lá rụng lá.

4. Bón phân cho cây trang đài

Có thể sử dụng các loại phân bón tan chậm (Phân Osmocote 14-14-14 hoặc phân chì Hi control 14-13-13) để bón cho cây trang đài, khoảng 20 ngày bón bổ sung cho cây 1 lần.

5. Thay chậu cho cây trang đài

Để cây trang đài ra hoa đều đặn, đừng trồng cây của bạn vào một chậu quá lớn, nó có thể tiêu tốn nhiều năng lượng sản xuất rễ và tăng trưởng hơn là ra hoa. Bạn có thể thấy cây trang đài sẽ ít hoa hơn cho đến khi rễ chạm đáy chậu.

Nếu cây của bạn rễ đã mọc đầy kín cả chậu cần một cái chậu lớn hơn, hãy tìm một cái rộng hơn, nhưng không sâu hơn nhiều. Điều này sẽ cho phép rễ non mới phát triển khi cần thiết trong khi cho phép phần lớn năng lượng của nó được đưa về phía những bông hoa. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng chậu của bạn có hệ thống thoát nước tốt .

Video chia sẻ cách trồng cây trang đài

Làm giàn leo mini cho cây trang đài