Thứ Hai, 26 tháng 2, 2024

Chăm sóc cúc đồng tiền sau tết (P3: dấu hiệu nhận biết cây thiếu dinh dưỡng)

Bài viết này liệt kê các loại dinh dưỡng cần thiết cho cây cúc đồng tiền, cũng như hình ảnh các dấu hiệu nhận biết xem cây cúc đồng tiền có đang thiếu hoặc dư thừa thành phần dinh dưỡng nào hay không. Để kịp bổ sung phân bón cho cúc đồng tiền khi cần thiết.
Nhận biết cúc đồng tiền có thiếu dinh dưỡng hay không qua hình dạng, màu sắc lá.
Bài viết này được tôi chép lại từ nguôn: Kỹ Thuật Trồng Hoa Đồng Tiền, Cúc, Lay Ơn và sưu tầm thêm các hình ảnh minh họa.

Các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cúc đồng tiền

 Các loại phân hữu cơ (phân bắc, phân chuồng, nước giải, phân vi sinh...) phân vô cơ (đạm, lân, kali..) và phân vi lượng (Cu, Fe, Zn, Mn, Bo, Co...) có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sinh trưởng, phát triển, năng suất, phẩm chất của hoa đồng tiền.

- N: Đạm có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Thiếu đạm: cây sinh trưởng kém, phát dục nhanh, cây nhỏ, ra hoa nhanh, chất lượng kém, lá bị vàng, cuống hoa nhỏ, cây có thể ngừng sinh trưởng, rễ bị đen và khô chết. Thừa đạm cây sinh trưởng thân lá mạnh nhưng vỏng, mềm, yếu, dễ bị đổ ra hoa muộn cũng có thể không ra hoa, mất cân đối giữa thân lá và hoa, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Không nên dùng đạm urea hoặc sufat bón trực tiếp vào cây mà tốt nhất nên dùng cùng với phân hữu cơ pha loãng tưới hoặc trộn với phân vi sinh theo tỷ lệ 1:3 bón cho cây. Lượng N nguyên chất: 140-160kg/ha/ năm.
Cây cúc đồng tiền bên trái đủ Đạm, Cây bên phải thiếu Đạm

- P: Tất cả các bộ phận của cây hoa đồng tiền (thân, rễ, lá, hoa) đều cần lân. Thiếu lân: lá già, lá xanh tím, màu tím từ mép lá lan dần vào phía trong mặt lá, hoa nhỏ, cuống hoa ngắn, ít hoa, chóng tàn, màu sắc nhợt nhạt, khả năng chống chịu kém. Đồng tiền cần lân nhiều vào thời kỳ hình thành nụ và hoa. Do lân phân giải chậm nên chủ yếu dùng để bón lót 3/4 còn 1/4 dùng bón thúc cùng đạm, kali hoặc ngâm với phân hữu cơ.
Sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng cần có đầy đủ các yếu tố phân bón; thiếu một cái có thể dẫn đến nhiều triệu chứng. Trong khi tất cả các nguyên tố đều đóng vai trò trong sự phát triển của cây và sau đó là sự phát triển của hoa, thì phốt pho là nguyên tố chịu trách nhiệm chính trong việc kích thích sự phát triển của nụ và hoa mạnh hơn. Điều này là do phốt pho là một chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc kích thích và tăng cường sự phát triển và hình thành chồi, hình thành hạt và nở hoa. Nó cũng có thể giúp cây trưởng thành nhanh hơn. Nó cũng rất quan trọng trong quá trình quang hợp và hô hấp. Phân bón kích thích ra rễ cũng thường có hàm lượng phốt pho cao hơn hai chất dinh dưỡng chính còn lại vì phốt pho giúp rễ non chắc khỏe và giúp chúng có một khởi đầu khỏe mạnh.
Dấu hiệu lá cúc đồng tiền thiếu P.
- K: kali có rất nhiều trong cây đồng tiền non, trước lúc ra hoa. Đồng tiền cần kali vào thời kỳ kết nụ và nở hoa. Nếu thiếu kali đầu chóp lá giả, vàng và chết khô, sau đó cả phần thịt là giữa các gân lá cũng như vậy, lúc đầu xuất hiện các đốm bị “luộc”, cuống hoa mềm ra không đứng lên được, màu sắc hoa nhợt nhạt, cánh mềm, hoa chóng tàn.
Dấu hiệu lá cúc đồng tiền thiếu Kali (K).

Kali cũng giúp cho cây tăng cường tính chịu rét, chịu hạn, chịu sâu bệnh. Có thể sử dụng kali ở các dạng khác nhau (chú ý nếu dùng sunphat kali phải bón thêm vôi bột để khắc phục đất chua). Lượng kali nguyên chất: 120-140kg/ha/năm. Bón lót là chủ yếu (2/3) còn lại dùng để bón thúc cùng với phân đạm và lân.

Ca: Thiếu canxi trên lá non xuất hiện những đốm màu xanh nhạt, nghiêm trọng hơn lá non và đỉnh sinh trưởng bị chết khô, nhưng lá giả vẫn duy trì được trạng thái bình thường, thiếu canxi cuống hoa mềm không đứng lên được. Canxi đồng thời giúp cho cây tăng khả năng chịu nhiệt, hạn chế được tác dụng độc của các axit hữu cơ. Ngoài ra canxi còn có tác dụng giảm chua, được bón thông qua vôi bột (lượng vôi bột bón lót: 300- 400kg/ha).
Lá cúc đồng tiền thiếu canxi

Triệu trứng thiếu vi lượng trên cúc đồng tiền


+ Thiếu Mg: lá giòn, cong queo, thậm trí biển đỏ; lá ra ít, cuống lá dài, nhỏ, gân lá non gồ lên. Sự hình thành hoa bị ức chế, hoa nhỏ.
Lá cúc đồng tiền thiếu Mg

+ Thiếu Fe: phiến lá vàng nhạt, gân lá trắng, cây ngừng sinh trưởng.

+ Thiếu Cu: lá non gây cong, cây bắt đầu khô từ đỉnh ngọn, sau đó cả cây bị chết.
Lá cúc đồng tiền thiếu Cu

+ Thiếu S: Ban đầu, cây thiếu lưu huỳnh có lá xanh nhạt hơn so với cây khỏe mạnh. 

+ Thiếu Zn: Các lá non phía trên phát triển màu xanh vàng hoàn toàn đồng nhất giữa các gân lá. Chỉ dọc theo gân giữa và khoảng một nửa chiều dài của tĩnh mạch nách là có màu xanh lá cây và một số đốm xanh vẫn nằm trong vùng màu xanh vàng (màu lục). Lá của cây thiếu Zn dày hơn và nhỏ hơn so với cây bình thường.

Video tóm tắt dấu hiệu nhận biết cây cúc đồng tiền thiếu dinh dưỡng