Chủ Nhật, 18 tháng 2, 2024

Chăm sóc cúc đồng tiền sau tết (P1: cắt tỉa, thay chậu)

Tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về việc trồng và chăm sóc cúc đồng tiền sau khi chơi tết 2024. Cúc đồng tiền là 1 một loại hoa kiểng với sự đa dạng về màu sắc và cũng tương đối dễ trồng nên được nhiều người mua trồng hoặc trưng bày vào dịp tết. Nhưng thông thường sau khi chơi tết, nếu không được thay chậu và chăm sóc tốt, cây đồng tiền có xu héo tàn lụi dần và chết.
Sau tết, các chậu cúc đồng tiền cần cắt tỉa, thay chậu để phát triển trở lại.

Cúc đồng tiền có thể trồng lâu năm

Do cúc đồng tiền thường xuyên ra hoa (tầm 20-25 ngày sẽ nở hoa 1 lần) và có thể trồng lâu năm, cây trồng lâu năm, cây khỏe, bụi nhiều cây con thì hoa càng nhiều. Do đó, sau khi mua cây cúc đồng tiền về chơi tết thì có thể dưỡng cây để chơi lâu dài.
Chuẩn bị thay chậu cho cúc đồng tiền sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Chậu cúc đồng tiền sau 1 năm trồng

Chăm sóc cúc đồng tiền sau khi chơi tết

Sau khi chơi tết tầm mùng 8-10 tháng Giêng, tôi sẽ tiến hành 1 số bước sau để giúp cây cúc đồng tiền phục hồi sau đợt hoa tết:

Cắt tỉa lá già, lá hư hỏng gần gốc cúc đồng tiền

+ Việc cắt tỉa lá già, lá vàng, lá hư hỏng giúp tạo độ thông thoáng làm cho ánh sáng lan toản đều khắp bụi cây, tăng khả năng quang hợp, nhất là phần ngọn bụi cúc đồng tiền nơi hình thành hoa. Ngoài ra, tán lá thông thoáng sẽ hạn chế côn trùng gây hại ẩn nấp và cũng dễ dàng cho việc phun phân bón, thuốc.
+ Cắt bỏ các cành hoa: khi thay chậu nên cắt bỏ hoa, giúp cho cây cúc đồng tiền phục hồi nhanh hơn do không tốn dinh dưỡng nuôi hoa.

Thay chậu, bổ sung thêm giá thể trồng mới

Khi thay chậu cho cúc đồng tiền: chậu mới có đường kính lớn hơn chậu cũ khoảng 4-5cm là vừa. Đáy chậu có nhiều lỗ thoát nước do cúc đồng tiền không chịu ngập úng.

Giá thể trồng cúc đồng tiền

Thành phần giá thể trồng cuc đồng tiền: Phân rơm hoai mục + vỏ trấu + xơ dừa + Phân hữu cơ.

Tưới thuốc dưỡng cây, giúp cúc đồng tiền phục hồi

Tôi pha các loại phân thuốc sau để tưới giúp cúc đồng tiền phục hồi sau tết:
Comcat (giúp cây phục hồi) + Atonik (kích thích ra rễ, có thể thay thế bằng N3M) + Validamycin (thuốc phòng trừ nấm bệnh, do thay chậu có thể gây vết thương ở thân, lá, rễ làm nấm bệnh dễ tấn công, phải phun phòng ngừa). Liều lượng: pha như khuyến cáo trên nhãn thuôc là được.
Một số loại phân thuốc tôi sử dụng khi trồng cúc đồng tiền.

Chọn vị trí trồng cúc đồng tiền

+ Trong 5 ngày đầu sau khi thay chậu cho cúc đồng tiền: tôi đặt cây ở vị trí chỉ nhận nắng sáng (có thể đặt bên hiên nhà có nắng sáng, tránh nắng chiều hoặc dưới tán cây có nắng sáng). Đặt hơi sâu trong hiên nhà, cây chỉ nhận nắng đến trước 11h. Giai đoạn này cây cúc đồng tiền cần nắng nhẹ để mau phục hồi.
+ Sau đó, đặt chậu cúc đồng tiền ra ngoài mé hiên, tránh được mưa lớn nhận nắng đến khoảng 12h và một ít nắng chiều sau 15h là tối ưu nhất!

Video chăm sóc cúc đồng tiền sau khi chơi tết 

Chi tiết toàn bộ quá trình cắt tỉa thay chậu cho cúc đồng tiền, anh chị có thể tham khảo thêm ở video bên dưới:

Lưu ý: Sau khi thay chậu cho cúc đồng tiền, trong 10 ngày đầu tiên tôi không bón phân, dành thời gian để cây phục hồi.
Cúc đồng tiền là loại cây háo phân bón do tần suất hoa liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng bổ sung. Tôi sẽ tiếp tục cập nhật quá trình phát triển của cây cũng như chế độ phân bón cho cây cúc đồng tiền trong 10 ngày tiếp theo.

Cách trồng cây cúc đồng tiền có nhiều hoa

 • Rải phân bón định kỳ 10 ngày lần cho các chậu cúc.
 • Cắt tỉa bỏ các lá đồng tiền già, mỗi tháng 1 lần.
 • Đặt chậu cúc bên hiên nhà, nơi có nắng sáng khoảng 4-5 giờ nắng.
 • Thay chậu cúc đồng tiền sau khoảng 3 tháng trồng.

Cúc đồng tiền có tất cả bao nhiêu màu sắc? 

Vào năm 2018, thì tôi đã sưu tầm được 8 loại hoa cúc đồng tiền với 8 màu sắc khác nhau, bao gồm các loại cúc đồng tiền có màu sắc như sau: 
 • Cúc đồng tiền màu cam
 • Cúc đồng tiền màu vàng 
 • Cúc đồng tiền song hỷ màu trắng kem
 • Cúc đồng tiền song hỷ màu trắng đỏ
 • Cúc đồng tiền màu hồng 
 • Cúc đồng tiền màu đỏ nhị đỏ
 • Cúc đồng tiền màu đỏ nhị vàng. 
Còn có thêm một loài cúc đồng tiền Màu Tím nhưng khi tôi qua cửa hàng để mua thì loại này đã hết hàng, nhưng theo chủ Vườn thì là cúc đồng tiền màu tím này tương đối khó trồng hơn so với các loại cúc đồng tiền còn lại.
Đến hiện tại, năm 2024 thì cúc đồng tiền chủ yếu vẫn có những màu này được bán phổ biến trên thị trường. Có thêm giống cúc đồng tiền lùn nhưng vẫn những màu như trên.