Chủ Nhật, 4 tháng 2, 2024

Giâm cành cẩm tú cầu bằng xốp cắm hoa

Khi trồng cây cẩm tú cầu, tôi thường sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống loại cây này. Trung bình sau 35 ngày cây sẽ phát triển rễ và có thể đem trồng.
Đây là một cây cẩm tú cầu để được tôi giâm cành được 35 ngày

Chọn cành cẩm tú cầu để nhân giống

+ Chọn nhánh cẩm tú cầu còn non chưa có hoa. Đối với phương pháp giâm cành này, thì những nhánh cẩm tú cầu non sẽ phát triển rễ nhanh chóng hơn so với những thân cẩm tú cầu đã già. 

Chọn cành cẩm tú cầu chưa hóa thân gỗ (thân cây còn màu xanh) để làm hom giâm cành

* Cành cẩm tú cầu có chiều dài là khoảng 10 đến 15 cm. Bên trên là cành cẩm tú cầu chuẩn bị giâm cành đã hoàn chỉnh. Những lá ở gần bên dưới tôi sẽ cắt bỏ, chỉ giữ lại một vài lá ở phần ngọn và những lá này cũng được cắt đi khoảng 1/2 kích thước của lá. Thân cây cẩm tú cầu được tưới qua nước sạch để giữ ẩm.

Nhân giống cẩm tú cầu bằng xốp cắm hoa

+ Dùng xốp cắm hoa để cắm phần thân của cây hoa cẩm tú cầu vào. Tác dụng của miếng xốp cắm hoa là giữ ẩm tốt hơn cho thân cây cẩm tú cầu trong quá trình cây hình thành rễ.
Cắm cành cẩm tú cầu vào xốp cắm hoa.
+ Kế đến, là chọn chậu để giâm cành cây cẩm tú cầu. Tôi sử dụng loại chậu trồng có kích thước nhỏ, đường kính chậu trồng khoảng 7 cm, có nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu trồng.

+ Giá thể sử dụng để giâm cành cây cẩm tú cầu: xơ dừa và vỏ trấu. Thành phần xơ dừa chiếm khoảng 80% Và vỏ trấu chiếm khoảng 20%. Xơ dừa này đã được tôi xử lý bằng cách xả nước sạch khoảng 15 phút mỗi ngày. Việc xử lý xơ dừa như vậy được diễn ra trong một tuần lễ trước khi đem giâm cành cây cẩm tú cầu.

+ Sau khi đã trồng cành cẩm tú cầu vào chậu, sẽ tiến hành sử dụng một bịch ni lông để giữ ẩm cho cây cẩm tú cầu trong quá trình chờ nó ra rễ. Sử dụng bọc ni lông nhằm mục đích giúp duy trì độ ẩm.+ Cuối cùng, đặt chậu cẩm tú cầu giâm cành cẩm tú cầu ở nơi mát mẻ, bên trên có lưới che. Lưới che này giảm 60% ánh nắng. Khi đặt chậu cẩm tú cầu xuống nền cát, nên đặt chậu nghiêng 45 độ. Hàng ngày tưới ẩm nền cát xung quanh chậu cẩm tú cầu. Ở nhà có thể đặt dưới tán cây, nếu chậu cẩm tú cầu mẹ đã lớn có thể đặt chậu giâm cành ngay bên dưới gốc cây, hướng nắng sáng!

Cây cẩm tú cầu bao lâu sẽ nở hoa sau khi giâm cành?

Thông thường, sau khi giâm cành khoảng 3 tháng, giống cẩm tú cầu Sa Đéc có thể cho hoa. Thật ra, sau khi giâm cành có rễ, trồng ra chậu, cây lên tược non, 1 số cây khỏe đã cho hoa. Tuy nhiên, lúc này cây còn nhỏ, hoa nở cũng rất nhỏ, cần cắt bỏ để dưỡng thân cây cẩm tú cầu!

Video giâm cành cẩm tú cầu bằng xốp cắm hoa