Thứ Ba, 20 tháng 2, 2024

Trồng cúc đồng tiền từ hạt giống

Chậu cúc đồng tiền sau khi chơi hoa tết 2024, thì một số bông hoa đã kết hạt. Tôi tiến hành thu hoạch hạt giống và gieo trồng.
Hoa cúc đồng tiền sau khi đã tàn và kết hạt có thể hái đem gieo trồng.

Cúc đồng tiền bao lâu sẽ nở hoa từ khi gieo hạt?

Mất từ 4-6 tháng để cây cúc đồng tiền nở hoa từ khi gieo hạt. Bên dưới 1 cây cúc đồng tiền đỏ trồng từ hạt giống. Do đó, đối với cúc đồng tiền phương pháp nhân giống nhanh là tách bụi cây con từ cây mẹ. Việc trồng cúc đồng tiền từ hạt chỉ là niềm vui, cảm giác tự tay mình gieo trồng từ nhỏ xíu đến khi kết hoa!
Dưới đây 1 chậu cúc đồng tiền đỏ trồng từ hạt giống (nguồn ảnh sưu tầm). Từ khi gieo trồng hạt giống đến khi nở hoa như vậy đã mất hơn 9 tháng! 
Cây con cúc đồng tiền trồng từ hạt giống.


Trồng cúc đồng tiền từ hạt giống

Do các chậu cúc đồng tiền của tôi đặt gần các cây hướng dương, nên chim ruồi, ong, bướm nhiều thuận lợi cho việc thụ phấn hoa cúc đồng tiền, không cần phải thụ phấn bằng tay.
Vị trí trồng cúc đồng tiền nơi có nhiều chim, ong, bướm thuận lợi cho quá trình thụ phấn cúc đồng tiền.

Thu thập hạt giống cúc đồng tiền

Bên trái ảnh, khi hạt cúc đồng tiền chín, nó dễ dàng bong ra, đây là lúc thu hoạch hạt giống. Nếu như không trồng ngay, nên đợi ngày có nắng, khoảng 14-15h thì hái trái đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lí do: sau 1 ngày nắng, các hạt cúc đồng tiền đã khô ráo, không bị ẩm mốc khi bảo quản hạt giống. Bảo quản trong lọ có nắp đậy kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Lưu ý: hạt giống cúc đồng tiền có hạn sử dụng ngắn, nên gieo ngay khi thu hoạch để tăng tỉ lệ nảy mầm.

Phân loại hạt giống cúc đồng tiền: chỉ giữ lại những hạt tròn trĩnh (những hạt ở dưới cùng trong ảnh bên phải), có khả năng nảy mầm cao hơn.  Hạt giống trông giống như những chiếc chổi nhỏ, với một đầu chổi có lông và đầu kia là hạt.
Thu hoạch và phân loại hạt cúc đồng tiền có khả năng nảy mầm cao.

Gieo hạt cúc đồng tiền

Do hạt giống cúc đồng tiền cần ánh sáng để nảy mầm nên chỉ cần ấn hạt vào bề mặt hỗn hợp gieo hạt thay vì tạo lỗ và lấp hẳn hạt giống xuống.
Bước #1: Chuẩn bị giá thể ươm hạt: Ở vườn tôi sử dụng xơ dừa đã ủ hoai mục (hoặc có thể sử dụng hỗn hợp: rêu than bùn, đá trân châu và vermiculite). Làm ẩm môi trường bằng nước.

Bước #2: Gieo hạt: Dùng tăm chọc một lỗ trên giá thể trồng. Gieo hạt hoa cúc đồng tiền với đầu hạt hướng xuống dưới và phần chổi nhỏ chỉ vừa đủ ở trên cùng của giá thể trồng.

Bước #3: Gieo hạt: Giữ hạt ẩm, nhưng không bị úng với ánh sáng rực rỡ từ 8 giờ trở lên mỗi ngày. Tôi sử dụng 1 hộp nhựa trong suốt có nắp đậy để gieo hạt. Đặt hộp nhựa bên dưới lưới che giảm 60% ánh sáng.

Tôi sẽ tiếp tục cập nhật quá trình phát triển của hạt giống cúc đồng tiền ở bài viết này trong thời gian sắp tới.